Các loại dây cáp máy chiếu được sử dụng phổ biến hiện nay

A Diệp   A Diệp
Ngày đăng: 14/05/2019
0 bình luận

Một trong những phụ kiện quan trọng đi kèm với máy chiếu đó là dây cáp máy chiếu hay còn gọi là dây cáp tín hiệu. Thông thường khi mua máy chiếu sẽ được tặng kèm 1 dây cáp VGA và chúng ta chỉ việc kết nối để sử dụng chứ ít ai để ý đến chất lượng hiển thị được truyền qua dây cáp như thế nào. 

 

Dây cáp tín hiệu dùng để kết nối nguồn phát và máy chiếu, mỗi loại dây sẽ cho ra những chất lượng hình ảnh và âm thanh khác nhau. Đôi khi trong quá trình sử dụng máy chiếu sẽ xảy ra một số trường hợp như: hình ảnh máy chiếu bị đổi màu, thường là bị chuyển hết sang màu vàng hoặc tín hiệu chập chờn lúc nhận lúc không, hoặc khi vô tình bạn chạm nhé vào sợi cáp thì màn hình bị sọc… Nguyên nhân có thể là do cáp VGA đang dùng lâu ngày bị nhiễu. 

 

 

Nếu bạn chỉ trình chiếu thông thường thì dây đó là đủ, nhưng nếu đòi hỏi cao hơn thì cần phải tìm đến những loại dây cáp khác. Một số loại máy chiếu mới hiện nay có hỗ trợ cổng kết nối tốc độ cao, bạn cũng nên tham khảo. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số loại thông thường hay sử dụng.

 

>>> Tham khảo các loại dây cáp tín hiệu dùng cho máy chiếu

 

Cáp VGA

 

Tên gọi của cáp VGA là viết tắt của từ Video Graphics Adapter, là loại cáp chuẩn dùng để kết nối giữa một máy tính và máy chiếu thông thường. VGA có độ phân giải hiển thị 640 Pixel (điểm ảnh) chiều ngang và 480 Pixel chiều dọc khung hình, loại dây này cho tổng là 307.000 điểm ảnh độc lập trên toàn bộ khung hình.

 

 

Cáp HDMI 

 

Đây là loại cáp chuẩn mặc định của HDTV, cáp HDMI rất dễ sử dụng với cấu tạo đơn giản gần giống USB, không có chân bên trong. Cáp HDMI truyền tải được tín hiệu video full HD 1080P cùng 8 kênh audio. Với sự tiện lợi khá lớn, ngày nay HDMI được sử dụng hầu hết ở tất cả các thiết bị và đối với máy chiếu cũng như TV, cáp HDMI thật sự là một lựa chọn tốt nhất cho hình ảnh và âm thanh chất lượng.

 

 

Cáp Composite (RCA) 

 

Loại cáp này được gọi là kết nối phono hoặc kết nối A/V, là một loại kết nối điện để truyền tải các tín hiệu âm thanh và video. Thông thường chúng ta có thẻ thấy bộ cấp RCA cấu tạo gồm 3 jack cắm 3 màu khác nhau, màu đỏ cho âm thanh phải, màu trắng cho âm thanh trái, và màu vàng cho video. Các cổng kết nối chuẩn RCA này được thấy hầu hết ở các thiết bị truyền hình thông thường, tuy sau này các thiết bị có thay đổi rất nhiều nhưng hầu hết đều tương thích.

 

 

Cáp S-Video

 

Các thiết bị hiện nay trang bị rất nhiều cổng giao tiếp khác nhau, điển hình nhất là cổng S-Video, là viết tắt của từ Super-Video, loại này dùng để kết nối giữa đầu DVD, VCD với các loại TV thông thường. S-Video là công nghệ cho phép truyền tín hiệu video qua cáp tín hiệu bằng việc chia tín hiệu video thành 2 tín hiệu nhỏ: Tín hiệu màu (chrominance) và tín hiệu về ánh sáng (luminance).

 

 

Cáp Component

 

Là loại cáp cho tín hiệu hình ảnh thông qua ba jack màu khác nhau: Xanh dương, xanh lá và đỏ. Jack xanh dương và đỏ làm nhiều vụ truyền tín hiệu màu, còn jack xanh lá điều chỉnh độ sáng tối. Đây là chuẩn tín hiệu Analog nên hình ảnh xuất ra thông qua Cáp component sẽ đẹp hơn so với các chuẩn cáp Composite, VGA, hay S-Video.

 

 

Cáp DVI

 

Là loại cáp phổ biến giữa máy tính và màn hình hiện nay, tương tự như VGA, DVI có 24 chân hỗ trợ được cả analog và kỹ thuật số. Cáp DVI có thể truyền tải được video HD với độ phân giải Full HD 1080p (1920 x 1200). Tuy nhiên cáp DVI chỉ cho phép truyền tải tín hiệu hình ảnh và phải dùng thêm loại cáp khác nếu bạn muốn truyền tải âm thanh. 

 

 

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Sản phẩm khuyến mại