Bật mí những cách đơn giản để kiểm tra tuổi thọ bóng đèn của máy chiếu

A Diệp   A Diệp
Ngày đăng: 05/04/2019
0 bình luận

Thông thường khi lựa chọn 1 chiếc máy chiếu, thông số kỹ thuật người mua thường hay để ý nhất đó là tuổi thọ của bóng đèn. Điều này giúp bạn xác định được bao nhiêu lâu thì độ sáng của bóng đèn giảm làm ảnh hưởng đến chất liệu hình ảnh. Đồng thời cũng biết được thời gian đến kỳ bảo trì hay là phải thay mới.

 

Thông thường tùy thuộc vào mỗi loại máy chiếu cũ hay mới thì sẽ có những cách kiểm tra khác nhau. Sau đây maychieuthanhcong sẽ bật mí cho bạn những mẹo nhỏ để có thể biết được dễ dàng. 

 

1. Đối với máy chiếu mới

 

Các dòng máy chiếu hiện nay trên thị trường chủ yếu sử dụng 2 loại công nghệ màu chính là DPL và LCD. Còn bóng đèn thì sử dụng công nghệ UHP, một dạng bóng đèn thủy ngân, với tuổi thọ từ 5.000 đến 10.000 giờ. Theo thời gian sử dụng, hình ảnh cũng bị mờ dần đi, và chỉ cần kiểm tra chỉ số này cũng có thể xác định được đây là máy cũ hay mới. 

 

 

Tùy vào phần mềm của mỗi loại máy chiếu sẽ có những cách kiểm tra khác nhau, tuy nhiên cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước: 

  • Khởi động máy
  • Truy cập vào Menu >> Lamp setting
  • Tùy chọn trong các mục số giờ đã chiếu, thiết lập lại số giờ,... 

 

Còn đối với các dòng máy chiếu sử dụng công nghệ đèn LED thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Vì những loại này tuổi thọ bóng đèn rất cao, thường từ 20.000 đến 50.000 giờ. Và đặc biệt là sau một thời gian sử dụng, hình ảnh trình chiếu cũng không bị ảnh hưởng. Do vậy dòng má chiếu đèn LED thường hay không ghi rõ cấu hình thời gian sử dụng. 

 

 

2. Kiểm tra tuổi thọ bóng đèn đối với máy chiếu cũ.

 

Như đã đề cập ở trên khi lựa chọn mua một máy chiếu cũ có sử dụng công nghệ đèn LED thì bạn không cần quan tâm đến vấn đề tuổi thọ bóng đèn, Tuy nhiên, với những loại máy sử dụng đèn UPH thì bạn sẽ phải cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi quyết định mua. Bởi tuổi thọ bóng đèn thường thấp mà nếu đã dùng lâu thì khi mua về sẽ mất thêm chi phí thay khá cao.

 

Mặt khác, số giờ máy chiếu có thể reset lại, lúc đó rất khó để kiểm tra đến lúc đó thì phải sử dụng cách khác. Bạn hãy tháo bóng đèn ra và kiểm tra xem có bị màu đục hay rạn nứt hay không, nếu còn khá mới thì có thể sử dụng lâu được. 

 

 

Một cách khác để kiểm tra bóng đèn máy chiếu cũ đó là mang đi trình chiếu cùng với 1 chiếc máy chiếu mới cùng cấu hình. Để xác định xem độ sáng có bị giảm nhiều không, bóng đã sử dụng được nhiều giờ chưa. Nếu thấy không quá sai lệch thì có thể sử dụng tốt mà không cần phải thay thế bóng mới. 

 

>>> Tham khảo một số mẫu máy chiếu cũ giá rẻ, chất lượng cao: TẠI ĐÂY!

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Sản phẩm khuyến mại